BẠN ĐÃ HIỂU HẾT VỀ CÁC CHỈ SỐ KEM CHỐNG NẮNG?

Bạn có chắc đã hiểu đúng về những chỉ số SPF, PA hay PPD ghi trên bao bì của các sản phẩm kem chống nắng?

Trước tiên bạn cần hiểu về tia UV
– UVA: Xuyên qua cửa kính, áo khoác, khẩu trang, mạnh từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Chúng ta hoàn toàn không cảm nhận được sức nóng của tia này, nhưng nó lại có tác hại khôn lường, về lâu về dài gây nên nám, tàn nhang, phá vỡ liên kết Collagen gây lão hóa.
– UVB: Cảm nhận được qua sức nóng, mạnh nhất từ 10am-4pm, làm phồng rộp, cháy rát da, da ửng đỏ, lột da. Nếu để tình trạng cháy nắng diễn ra lâu và thường xuyên sẽ làm tăng 50% nguy cơ bị ung thư da.
– UVC: Cực kì độc hại, chiếu xuyên qua khi tầng Ozon bị thủng, nguyên nhân chính gây ung thư da. Hiện nay các kem chống nắng chưa thể bảo vệ da khỏi tia này

Giải mã ý nghĩa các thông số của kem chống nắng

Trên thực tế, những chỉ số chống nắng này phức tạp hơn bạn nghĩ và chúng thường biểu thị cho các vấn đề khác nhau. Đặc biệt, với cùng một chỉ số cũng có sự khác nhau phụ thuộc vào khu vực, đặc tính của vùng.

SPF ( Sun Protection Factor) – Bảo vệ da khỏi tia UVB

SPF là cụm từ viết tắt của Sun Protection Factor, chỉ số biểu thị cho khả năng chống bỏng nắng – chống tia UVB. Thông qua nó, bạn sẽ biết được khả năng chịu tác động của làn da trước tia tử ngoại. Ví dụ: Kem chống nắng với thông số SPF 30 sẽ bảo vệ da khoảng 300 phút, SPF 40 tương đương với 400 phút. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào hoạt động của mỗi người. Với những ai thường xuyên làm việc dưới ánh nắng thì nên bôi nhắc lại kem chống nắng sau 2 tiếng.

Có nhiều bạn đang hiểu lầm rằng chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng của sản phẩm càng lớn! Trên thực tế, chúng chỉ hơn nhau khoảng 2%. Ví dụ SPF 15% thông thường trong điều kiện hoàn hảo, sẽ chặn được 93.4% UVB, SPF 30 là 96.7% và SPF 50 là 98% (khi ở ngoài 10 phút) (không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia UV tới 100%. Vì vậy, các bạn hãy loại bỏ suy nghĩ dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao thì da sẽ được bảo vệ tuyệt đối nhé!).


PA (Protect Grade) – Khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA

PA được quy đổi từ PFA (Protection Factor of UVA). Đây là chỉ số tính dựa trên MPPD (Minimal Persistent pigment darkening dose) – liều lượng UVA tối thiểu khiến da bị rám, sạm da. Theo đó, PA được chia ra làm 4 cấp độ:

PA+: Khả năng chống tia UVA 40-50% – Có khả năng
PA++: Khả năng chống tia UVA 60-70% – Tương đối tốt
PA+++: Khả năng chống tia UVA 90% – Tốt
PA++++: Khả năng chống UVA 95-98% – Rất tốt

PPD (Persistent Pigment Darkening) – Biểu thị lượng tia UVA tiếp xúc với da

Nếu như ảnh hưởng của tia UVB được thể hiện bởi mức độ bỏng nắng thì người ta dựa vào tác hại làm rám, sạm da để đo lường ảnh hưởng của tia UVA.

Chỉ số PPD biểu thị lượng tia UVA tiếp xúc với da sau khi đã bôi kem chống nắng, tức là thông qua đó, bạn sẽ đo lường mức độ chống lại sự làm tối sắc tố (pigment darkening) của kem chống nắng. Theo đó, PPD 8 là 75%; PPD 16 là 93%.

Từ những thông tin về các thông số ghi trên bao bì của kem chống nắng, chúng tôi tin rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp, bảo vệ da tối ưu nhất.

 

Nguồn: st

Tin liên quan
Với thời tiết nắng nóng như hiện tại thì việc sử dụng kem chống nắng là vô cùng cần thiết....
Trước giờ khi nhắc đến “chống lão hoá”, chúng ta chỉ quan tâm đến dưỡng da sao cho thật tốt,...
  Sắc tố da là một vấn đề nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai sống trong khí...